Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Đối với người bình thường, giữ gìn vệ sinh răng miệng rất quan trọng thì đối với người niềng răng để chỉnh nha thì cách giữ gìn vệ sinh răng miệng khi niềng răng lại càng cần phải được lưu ý hơn.

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn biết cách giữ vệ sinh khi niềng răng một cách tốt nhất.

1  

Vì sao phải vệ sinh răng miệng khi niềng răng?

Thông thường trong cuộc sống hàng ngày, để răng miệng luôn sạch sẽ, thơm tho, chúng ta thường vệ sinh bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Việc thực hiện tốt hai phương pháp này về cơ bản sẽ giúp chúng ta loại bỏ được những mảng bám và làm sạch răng miệng.

Tuy nhiên, đối với những người niềng răng trong quá trình chỉnh nha, thì đánh răng và dùng chỉ nha khoa thôi thì chưa đủ để đảm bảo vệ sinh sạch miệng. Nguyên nhân là do khi niềng răng, mắc cài sứ, kim loại và dây cung sẽ nằm cố định trên răng, khi nhai thức ăn vào, những mảng bám thức ăn sẽ “ tranh thủ” bám lại ở những vị trí này một cách chắc chắn hơn mà chỉ đánh răng hay dùng chỉ nha khoa đơn thuần khó có thể đánh tan được.

2  

Những mảng bám này lâu dần sẽ chuyển dần thành axit, lượng axit này kích thích gây hại cho răng, tạo nên vi khuẩn sâu răng và gây hôi miệng.

Chính vì thế, để đảm bảo sau quá trình điều trị chỉnh nha, khi lấy niềng răng ra thì phần răng vẫn đảm bảo an toàn bền đẹp cần phải biết cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng.

3  

Hướng dẫn cách giữ vệ sinh khi niềng răng trong ngày

1/ Với người bình thường, mỗi ngày có thể vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa 2 đến 3 lần một ngày, không nên đánh răng quá nhiều vì sẽ làm tổn hại đến men răng.

Tuy nhiên, với người niềng răng để chỉnh nha khoa, bắt buộc phải thực hiện vệ sinh răng miệng 4 đến 5 lần một ngày. Lưu ý là phải dùng bàn chải có lông thật mềm để có thể dễ dàng chui vào tận kẽ sâu, giúp chải sạch những mảng bám bám chặt trong phần góc khuất đó.

4  

Trong một ngày nên thực hiện đánh răng vào những thời điểm sau:

Sau khi thức dậy: Trong khi chúng ta ngủ, đó là thời gian những vi khuẩn trong răng hoạt động, tạo ra những chất gây hại cho răng, vì thế sau khi thức dậy cần đánh răng để làm sạch lượng vi khuẩn này.

Sau khi ăn sáng: Sau khi ăn sáng thì những thức ăn chúng ta ăn vào sẽ bám vào những kẽ răng, đặc biệt là ở những dây cung niềng răng. Vì thế cần làm sạch chúng.

Giữa buổi chiều: Lúc này chúng ta làm sạch răng để loại bỏ những thức ăn thừa còn bám lại khi chúng ta ăn trưa.

Sau khi ăn tối: Những mảng bám thức ăn sau khi ăn bữa tối cũng cần phải loại sạch hoàn toàn bằng cách đánh răng.

Trước khi đi ngủ: Lúc này, thay vì đánh răng, người bệnh có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng

5  

2/ Lưu ý cần thay bàn chải thường xuyên, ít nhất thì 3 tháng phải thay một lần, và phải chọn loại bàn chải mềm, chất lượng để tránh làm hại răng.

3/ Trong điều kiện không thể đánh răng, bạn cũng nên làm sạch miệng bằng nước, đồng thời phải làm sạch cả nướu và lưỡi.

4/ Lưu ý không dùng mặt nhựa của bàn chải va chạm vào mắc cài vì có thể gây tổn hại cho mắc cài. Nếu dùng bàn chải điện cần lưu ý về tốc độ của bàn chải.

dieu tri nha chu 6  

5/ Cách đánh răng đúng: Khi đánh răng , bạn phải tựa bàn chải lên lưỡi và nướu, như vậy lông bàn chải có thể dễ dàng đi vào tận sâu những kẽ hở của niềng răng và dây cung, làm sạch chắc chắn răng miệng, đánh tan mảng bám.

Nếu đặt lông bàn chải lên trăng thì rất khó để chạm tới những kẽ sâu, không thể làm sạch hoàn toàn những mảng bám bên trong.

6/ Sử dụng bàn chải chuyên dụng: Loại bàn chải này rất hiệu quả, có khả năng loại bỏ mảng bám một cách hoàn toàn nhất, vì thế nên sử dụng hàng ngày.

Khi sử dụng bàn chải chuyên dụng, trước tiên nên gấp phần dây kẽm một góc phù hợp so với vị trí răng cần đánh, nhẹ nhàng xoay tròn bàn chải để đẩy những mảng bám thức ăn ra khỏi dây cung và kẽ răng, lặp đi lặp lại động tác này ở cả những vị trí khác cho đến khi hết hàm răng.

Sau khi dùng bàn chải này cần sử dụng bàn chải thường đánh lại một lần nữa để đảm bảo mảng bám được loại sạch hoàn toàn.

7  

7/ Dùng chỉ tơ nha khoa: Loại chỉ này rất an toàn và dễ dàng luồn vào dây cung làm sạch mảng bám nhờ dụng cụ hỗ trợ luồn dây nên khuyên dùng sau mỗi bữa ăn .

8/ Flouride là chất có thể làm sạch và trắng răng được các nhà nghiên cứu nha học chứng nhận. Vì thế, khi mua kem đánh răng hay nước súc miệng cần chọn loại có thành phần fuoride cao để tốt cho răng.

Ngoài việc chăm sóc răng miệng đúng cách được hướng dẫn như trên, thì người niềng răng cần phải lưu ý trong vấn đề ăn uống. Cụ thể như không ăn các loại thức ăn cứng, dai, dễ bám như kẹo cao su, caramel..., không ăn những loại thức ăn chứa nhiều đường vào buổi tối trước khi đi ngủ, nếu có cần phải loại sạch mảng bám ngay sau khi ăn, vì đường dễ phân hủy thành axit gây hại cho răng.

Một điều quan trọng cần lưu ý nữa là ngoài việc tự chăm sóc răng miệng cá nhân ở nhà, nên đến phòng khám nha khoa để thăm khám định kỳ, được bác sĩ tư vấn và giải quyết những vấn đề xảy ra nếu có.

Nếu chăm sóc đúng với những hướng dẫn trên, chắc chắn sau khi được chỉnh răng, bạn sẽ sở hữu hàm răng sạch, đẹp và nụ cười rạng rỡ.