Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật gắn những mắc cài bằng kim loại hoặc bằng sứ vào phần răng cần chỉnh nha nhằm giúp cho răng trở lại đúng vị trí phù hợp với khuôn miệng của người bệnh, giúp họ sở hữu một hàm răng đẹp và tự nhiên hơn.

Khi niềng răng mắc cài, có rất nhiều lưu ý mà người bệnh cần cân nhắc. Đặc biệt là chất liệu của loại mắc cài niềng trong răng, vì nó không những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trong quá trình điều trị mà còn ảnh hưởng tới phần trăm kết quả sau khi điều trị.

nieng rang mac cai 1  

Để giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về các loại niềng răng mắc cài. Chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về ưu nhược điểm của mỗi loại dưới đây.

 

Mắc cài kim loại

Nếu bạn muốn chọn một loại mắc cài có chi phí rẻ mà vẫn đảm bảo được khả năng chỉnh nha thì mắc cài kim loại là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi với chất liệu kim loại, không những dễ dùng, dễ thay thế khi bị hư hay bị rớt ra ngoài mà còn rất bền.

Khi thực hiện niềng răng bằng mắc cài kim loại,  có hai loại chỉ mà bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn lựa chọn. Nếu chọn chỉ bằng thun thì khả năng dính thức ăn cao hơn, còn chỉ thép vừa hạn chế được tình trạng thức ăn dính vào mắc cài vừa không gây đau nhiều cho bệnh nhân.

Mắc cài kim loại là loại mắc cài ra đời lâu đời nhất, được sử dụng đầu tiên trong kỹ thuật chỉnh nha. Với màu sắc điển hình của kim loại khác với màu răng, nên gây ra nhược điểm lớn đó là mất tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng.

nieng rang mom 2  

 

Mắc cài kim loại tự buộc

Đây là loại mắc cài cao cấp hơn được nâng cấp từ mắc cài kim loại cổ điển. Điểm được nâng cấp ở loại mắc cài này là sử dụng các hợp kim niken và titan, những hợp kim an toàn cho răng để thiết kế một hệ thống rãnh trượt phía bên trên mắc cài, giúp giây mắc cài được đẩy và giữ một cách thuận tiện. Chính  nhờ sự di chuyển tự do này mà người bệnh không có cảm giác khó chịu hay đau đớn khi thực hiện niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc.

nieng rang mac cai 3  

Một ưu điểm khiến loại mắc cài này được nhiều người lựa chọn đó chính là thời gian điều trị được rút ngắn hơn nhiều so với loại thường nhưng kết quả vẫn trọn vẹn.

Một điểm trừ của mắc cài kim loại tự buộc đó là giá thành cao hơn, đơn giản bởi để thiết kế được hệ thống rãnh trượt hiện đại này đòi hỏi sự tinh tế tinh vi trong thiết kế, và đòi hỏi chất liệu hợp kim trên rãnh phải đảm bảo an toàn, trải qua sự kiểm soát khắt khe về an toàn y tế.

nieng rang mac cai 4  

 

Mắc cài bằng sứ

Loại mắc cài này có màu sắc tương đồng với răng nên mang lại tính thẩm mỹ cho người niềng răng, ngoài ra loại này cũng có độ bền rất cao.

Tuy nhiên loại này lại có một vài khuyết điểm như chất liệu sứ khá dày và giòn, gây cộm trong miệng nên khó chịu, nếu như không giữ gìn cẩn thận thì nguy cơ vỡ cũng khá cao. Đồng thời gây ảnh hưởng xấu tới răng đối diện vì khả năng mài mòn của chất liệu sứ.

nieng rang mac cai su bao lau 5   

 

Mắc cài sứ tự buộc

So với các loại mắc cài kể trên thì đây là loại mắc cài có giá thành cao nhất. Đơn giản vì nó có ưu điểm tuyệt đối mà những loại mắc cài khác không thể làm được.

Cụ thể đây là loại mắc cài hiện đại và cao cấp nhất hiện nay bởi nó kết hợp được sự tinh tế của tất cả các loại mắc cài. Nó không những mang lại tính thẩm mỹ tốt cho người niềng răng, mà còn có độ bền lâu, không gây cấn cộm hay khó chịu cũng như gây hại cho những chiếc răng khác. Qúa trình gắn mắc cài sứ tự buộc cũng cho kết quả nhanh hơn nhiều so với các loại mắc cài khác.

Vì thế, loại mắc cài này có thể nói là sự lựa chọn hoàn hảo và khôn ngoan nhất đối với những người có ý định chỉnh nha bằng cách niềng răng hiện nay.