Niềng răng mọc lệch

Răng mọc lệch là tình trạng khá phổ biến và gặp ở nhiều người. Đặc biệt ở độ tuổi trẻ nhỏ là trường hợp dễ gặp và dễ điều trị nhất. Vì vậy cũng có rất nhiều người tìm đến phòng khám nha khoa để tiến hành điều trị răng mọc lệch.

Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc lộn xộn, mọc không đúng hàng lối khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn và làm mất tính thẩm mỹ của người bệnh.

nieng rang moc lech 1  

Thông thường để có thể điều trị răng mọc lệch tốt nhất, phụ huynh cần phát hiện và nhanh chóng đưa trẻ đến nha khoa để kịp thời điều trị. Đồng thời phụ huynh cũng cần nắm rõ những nguyên nhân gây ra tình trạng mọc lệch dưới đây:

- Răng mọc lệch do mất đối xứng giữa răng và hàm: Tức là hàm quá to so với răng hoặc răng quá cỡ so với kích thước hàm.

- Răng mọc lệch do yếu tố di truyền: Đây là hiện tượng di truyền từ bố mẹ hoặc ông bà. Bố mẹ bị răng mọc lệch thì con sinh ra cũng có khả năng bị tình trạng này. Nhưng về mức độ thì còn tùy vào nhiều vấn đề khác.

- Răng mọc lệch do răng điều khiển ( răng sữa) bị mất sớm: Răng sữa là răng mọc sớm nhất, là răng xếp đầu “ làm gương” để các răng vĩnh viễn mọc sau hướng theo đó để đứng đúng vị trí. Trong trường hợp răng sữa mất sớm cũng giống như đoàn tàu mất đầu tàu, những răng khác không biết đứng đâu nên xảy ra tình trạng lộn xộn, lệch lạc.

nieng rang moc lech 2  

Ngoài những nguyên nhân kể trên còn có những nguyên nhân chủ quan khác có thể dẫn đến răng mọc lệch như mút tay, nghiến răng..vv khiến bên ngoài răng bị bào mòn, do bú bình làm thay đổi cấu trúc răng…. Vì thế, khi chăm sóc trẻ nhỏ, người lớn cần lưu ý bỏ những thói quen không tốt ảnh hưởng tới chức năng răng sau này.

Răng mọc lệch tuy không phải là bệnh, nhưng cần phải điều trị răng mọc lệch bởi nếu không điều trị sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu như:

Về mặt thẩm mỹ: Răng mọc lệch làm cho trẻ ngại ngùng, thiếu tự tin khi nói chuyện, giao tiếp với người xung quanh. Lâu dần dễ dẫn đến tình trạng tự kỷ, dần hình thành những tính cách và mối quan hệ xã hội của trẻ lúc nhỏ và cả sau này.

nieng rang moc lech 3  

Ngoài ra, việc răng lệch sẽ có những kẽ hở giữa các răng, đây là nơi trú ngụ bám víu của những mảng bám thức ăn, lâu ngày dẫn đến hôi miệng, viêm sâu răng, cao vôi răng…

Về mặt chức năng: Răng mọc lệch khiến các khớp cắn cũng bị lệch, ảnh hưởng đến chức năng nhai, khiến cho xương hàm, xương thái dương bị ảnh hưởng, nguy cơ gây ra những bệnh về tim mạch cao.

Khi nào thì dễ phát hiện ra trẻ bị răng mọc lệch?

Trong các giai đoạn tuổi của trẻ, giai đoạn mà răng vĩnh viễn mọc lên thay cho hàm răng sữa là khoảng từ 6 đến 12 tuổi. Cũng ở giai đoạn này, hình thái xương hàm và khuôn mặt dần thể hiện rõ. Do vậy trước thời điểm này, cần chú ý để trẻ không bị vướng những thói quen gây ảnh hưởng tới sự phát triển hình thái xương hàm và toàn bộ khuôn mặt như bú bình hay mút tay…

nieng rang moc lech 4  

Phụ huynh cần phải hình thành thói quen tốt cho trẻ, cụ thể như chăm sóc răng miệng hàng ngày để có một hàm răng khỏe mạnh, trắng đẹp. Đồng thời, đưa trẻ đến phòng khám nha khoa định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để kiểm tra răng miệng cũng như phát hiện các vấn đề nha khoa để có thể điều trị kịp thời.

Hiện nay, tình trạng răng mọc lệch có thể được điều chỉnh và chữa trị nhờ những sự tiến bộ của khoa học, đặc biệt là y nha khoa. Trong việc điều trị răng mọc lệch, bác sĩ sẽ thực hiện những kỹ thuật sau để có thể điều chỉnh răng về vị trí hợp lí:

- Cố định mắc cài và dây cung: Ở kỹ thuật này, các dây cung trong mắc cài sẽ tác động lực lên răng để di chuyển răng về vị trí cần chỉnh.

- Khí cụ hỗ trợ kế hoạch chỉnh răng còn gọi là khí cụ tháo lắp, nhờ khí cụ này có thể giúp trẻ loại bỏ những thói quen không tốt gây hại cho răng.

nieng rang moc lech 5  

Tại sao nên phát hiện và điều chỉnh răng mọc lệch sớm?

-  Giúp răng có thể điều chỉnh về đúng vị trí phù hợp.

- Giúp xương hàm sẽ không bị nhô ra hay hóp vào khiến khuôn mặt trở nên xấu đi

- Phát hiện sớm sẽ hạn chế được việc phải nhổ răng thật để điều chỉnh răng

- Răng về đúng vị trí giúp khả năng nhai tốt và phát âm chuẩn

- Với những trẻ có răng hô quá mức, có thể hạn chế tác động bên ngoài làm gãy răng như té, ngã...

Để có thể sớm phát hiện và điều trị răng mọc lệch, hãy đưa trẻ đến nha khoa Uy Tín của chúng tôi để được khám và tư vấn. Với công nghệ hiện đại, thiết bị y tế đạt tiêu chuẩn vô trùng tuyệt đối, tay nghề bác sĩ giỏi, ưu tú...uy tín, chất lượng... Chúng tôi luôn tự tin để giúp bạn, con em bạn có thể sở hữu một hàm răng trắng đều hơn, nụ cười rạng rỡ đầy tự tin hơn.

Hãy đến với chúng tôi ngay nào!