Trồng răng implant nguyên hàm

Trước đây, khi công nghệ lắp ráp răng giả còn hạn chế, hầu hết những người bị mất răng, đặc biệt là những người mất răng số lượng nhiều hay mất nguyên hàm phải thực hiện lắp những bộ răng giả cồng kềnh, thiếu thẩm mỹ, gây nhiều khó khăn trong ăn uống, giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, khi xã hội phát triển, đời sống công nghệ kỹ thuật cũng theo đó được nâng cao.

trong rang implant nguyen ham la gi 1  

Những bệnh nhân gặp vấn đề về răng thường chọn cho mình phương pháp cấy ghép implant để tạo cho mình một bộ răng mới hoàn hảo và đầy tự tin. Trong đó, cũng có rất nhiều người muốn có sự thay đổi cho răng, ví dụ như một vài tháng thay một bộ mới. Thì trong trường hợp này, phương pháp cấy hàm phủ trên implant được đông đảo người bệnh lựa chọn. 

Vậy hàm phủ trên implant là gì?

Nó khác với cấy ghép implant như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp tiện lợi này nhé.

Bạn có thể hình dung phương pháp hàm phủ trên implant giống như cái nút áo bấm, một mặt bên lai áo trên dạng lõm, mặt ở lai áo dưới dạng lồi. Để 2 lai áo có thể dính chặt vào nhau, thì chúng ta chỉ cần bấm nhẹ 2 mặt nút vào nhau là được. Hàm phủ trên implant cũng tương tự như vậy, các nút implant sẽ được gắn vào chỗ trống thiếu răng ở phần xương hàm, còn 1 phần nút khóa còn lại nằm trên hàm răng giả bao gồm bộ phận nướu và răng. Để gắn bộ răng giả này vào miệng, bạn chỉ cần “ bấm nút” hai đầu sao cho khớp nhau là được.

trong rang implant nguyen ham 2  

Với phương pháp này, bạn sẽ không phải lo lắng về độ chắc chắn của hàm răng bên trên, bởi hàm phủ trên implant luôn được liên kết chắc chắn với những nút implant chuyên dụng phía dưới.

Thông thường, người bệnh thường chọn phương pháp hàm phủ trên implant cho hàm dưới của răng, bởi vì nó không những dễ thực hiện, mà quá trình tháo lắp sau này cũng như độ vững chãi an toàn hơn. Tuy nhiên, hàm phủ trên implant vẫn có thể thực hiện trên cả hai hàm răng của bạn.

trong rang implant nguyen ham 3  

Về chi tiết, bạn có thể nắm được rằng, có hai loại hàm phủ cho bạn lựa chọn, đó là loại giữ hàm bằng thanh nối và giữ hàm bằng bi. Điểm chung của hai loại này là bộ răng có thể bằng nhựa hoặc bằng sứ  được gắn liền trên phần nướu làm bằng nhựa hồng acrylic mà nếu không nói ra có thể sẽ ít người phát hiện ra đó là hàm răng giả.

Điểm chung thứ hai đó là trong cả hai phương pháp cấy hàm phủ trên implant này, bạn cần ít nhất hai implant được gắn vào xương hàm thì mới đảm bảo độ vững chãi để nâng đỡ hàm răng phía bên trên.

trong rang implant nguyen ham 4  

Sự khác nhau giữa hàm phủ trên implant nâng bằng thanh nối và nâng bằng bi

Hàm phủ nâng bằng thanh nối: Để kết nối các implant lại với nhau, thường thì khoảng từ 2 đến 5 implant, bác sĩ sẽ dùng một thanh nối mỏng bằng kim loại, trên thanh kim loại này sẽ được gắn các loại khóa cài nào đó để đảm bảo có thể gắn khít thanh nối và hàm phủ lại với nhau. Thanh nối này được đặt ngay trên vùng xương hàm của bạn.

Hàm phủ nâng bằng bi: Các implant được gắn trong xương hàm thường có phần nút khóa hình bi, và các phần nút khóa hình bi này không phải khóa với phần hàm răng giả bên trên thông qua sự liên kết với thanh nối, mà được gắn trực tiếp từng trụ implant một với từng nút khóa trên hàm răng.

quy trinh trong rang implant nguyen ham 5  

Quy trình thực hiện hàm phủ trên implant

Bước 1: Bác sĩ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân, chụp CT, chụp X quang để lấy hình ảnh xoang hàm, số lượng và tình trạng xương hàm cũng như các dây thần kinh bên trong, sau đó đo và lấy dấu răng để thực hiện phục dựng hàm răng giả phía bên trên sao cho giống răng thực một cách hoàn hảo nhất.

trong rang implant nguyen ham 6  

Bước 2: Xác định vị trí và tiến hành thực hiện quá trình đặt implant.

Sau khi thực hiện phủ hàm implant xong, người bệnh cần ít nhất 5 tháng đối với hàm dưới, và 7 tháng đối với hàm trên để phục hồi và có thể hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là thời gian dự tính khi chỉ thực hiện hàm phủ, còn nếu bạn thực hiện các thủ thuật ghép xương, nâng xương khác nữa thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Bước 3: Sau khi vết thương lành, các trụ implant đã gắn liền vào hàm, tiến hành bọc hàm răng phủ lên trên, cài các nút khóa để hàm có thể định vị chắc chắn trên các nút implant.

trong rang implant nguyen ham tai nha khoa uy tin 7  

Tại sao nên chọn thực hiện hàm phủ trên implant tại Nha khoa Uy Tín?

So với hàm tháo lắp truyền thống, hàm phủ trên implant luôn tạo cho bạn cảm giác thật, khít, không gây đau, đặc biệt khi nhai thức ăn sẽ không khó khăn như hàm truyền thống, thời gian nhai và lực nhai của răng cũng hoàn toàn ưu việt hơn.

Nhờ có sự liên kết chặt chẽ giữa hàm giả và nướu thông qua các implant được đặt vững chãi trên hàm nên hàm phủ này luôn mang lại cho người bệnh cảm giác an toàn, tự tin khi ăn uống cũng như khi giao tiếp với người khác.

Còn so với phương pháp cấy ghép cố định trên implant, thì hàm phủ có một số ưu điểm như mang nét tự nhiên, che các khuyết điểm trên phần xương hay mô mềm nhờ phần nướu giả; trong rất nhiều trường hợp khi muốn thực hiện cấy ghép implant cố định như do không thể tìm được vị trí thích hợp thì thực hiện hàm phủ lại là một phương án “ cứu cánh” cho bạn, giúp bạn tự tin lấy lại nụ cười tự nhiên của mình, và hơn hết đó là quy trình thực hiện đơn giản, chi phí dịch vụ cho phương pháp này cũng thấp hơn rất nhiều so với phục hình cố định.

Hãy đến với Nha khoa Uy Tín – Đội ngũ tuyệt vời – Chất lượng Tuyệt đối!