Trám phòng ngừa sâu răng

Trám phòng ngừa sâu răng là một kỹ thuật nha khoa rất phổ cập hiện nay, được nhiều khách hàng thực hiện nhằm phòng ngừa hiệu quả sâu răng và các bệnh răng miệng do vi khuẩn sâu ăn răng gây nên.

Trám phòng ngừa sâu răng là gì?

Trám phòng ngừa sâu răng là phương pháp dùng chất nhựa Composite hoặc glassionormer để trám những lỗ hỏng hay những kẽ rãnh phía bên trên hàm răng vĩnh viễn nhằm ngăn chặn vi khuẩn sâu răng sinh sôi và phát triển gây hại cho răng.

tram phong ngua sau rang 1  

Theo thống kê, so với tổng số vị trí sâu răng trong hàm răng của con người thì ở phần mặt nhai có tỷ lệ sâu răng lên tới 90%. Nguyên nhân của vấn đề này đơn giản là do cấu tạo bề mặt nhai của răng không bằng phẳng, có nhiều kẽ rãnh nên khi nhai thức ăn, lượng thức ăn lọt vào những kẽ này nhiều nhưng lại khó được làm sạch bằng các phương pháp thông thường. Chính vì thế, nếu để mảng bám thức ăn phân hủy, tạo điều kiện để vi khuẩn sâu ăn răng phát triển gây hại cho răng.

Thông thường trẻ em là độ tuổi dễ bị sâu ăn răng nhất. Đó là do ở tuổi này chỉ mới mọc đến răng số 6 và 7, lực nhai thức ăn chủ yếu được thực hiện bởi hai loại răng này nên lượng thức ăn bị đẩy vào những kẽ răng  càng lớn. Đồng thời thời điểm này răng được mọc chưa lâu, phần men răng còn non, chưa đủ dày và chắc để bảo vệ lớp răng phía trong. Cùng với việc chưa chăm sóc kỹ nên đây là độ tuổi dễ bị sâu răng hoành hành dẫn đến sâu răng  sún răng.

phuong phap tram phong ngua sau rang 2  

Chính vì thế, đây cũng là thời điểm mà người lớn nên chăm sóc răng miệng cho trẻ một cách cẩn thận và an toàn. Ngoài việc dạy trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng cách, vệ sinh thường xuyên thì việc trám phòng ngừa sâu răng cũng là một việc nên làm để đảm bảo trẻ không bị sâu ăn răng trong giai đoạn nhạy cảm này.

Một ưu điểm của trám răng đó là tính lâu bền của nó. Với hai chất trám răng nói trên, chúng có thể bịt kín và tồn tại ở trong răng của chúng ta ít nhất là 3 đến 5 năm hoặc có thể lâu hơn nữa giúp chúng ta có thể bảo vệ răng trong suốt một thời gian dài mà không lo vi khuẩn sâu răng xâm chiếm và làm hại răng.

tac dung cuatram phong ngua sau rang 3  

Tác dụng của trám phòng ngừa sâu răng

Sau khi bít những kẽ rãnh bằng chất trám, thì bề mặt nhai sẽ trở nên bằng phẳng hơn, không còn những lỗ hỏng khiến thức ăn có thể bám vào và giúp bàn chải có thể dễ dàng đánh tan những mảng bám thức ăn hơn.

Kỹ thuật trám phòng ngừa sâu răng

Kỹ thuật này thực hiện tốt nhất là vào giai đoạn trẻ mọc răng số 6 và số 7, thường từ 6 đến 12 tuổi. Vì đây là hai loại răng chính đảm bảo chức năng nhai cho đến tận khi trẻ trưởng thành.

Quá trình này được thực hiện hết sức đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho răng, đảm bảo chức năng nhai của răng hiện tại và cả về sau.

tram phong ngua sau rang la gi 4  

Quy trình trám bít răng:

Bước 1: Bác sĩ sẽ làm sạch răng bằng chổi và bột đánh bóng nha khoa đảm bảo tiêu chuẩn an toàn y khoa của bộ y tế.

Bước 2: Dùng dung dịch chuyên dụng xử lý bề mặt của răng nhằm tăng thêm độ bám dính cho chất trám.

Bước 3: Sử dụng chất trám đặt lên bề mặt răng, tại những nơi có kẽ rãnh, hố rãnh để làm cho bề mặt răng trở nên bằng phẳng hơn.

Để chất trám có thể cứng lại thường thì bác sĩ sẽ dùng đèn halogen nếu là loại quang trùng hợp, còn như nếu chất trám là loại hóa trùng hợp thì để một thời gian ngắn chất trám sẽ tự cứng lại và làm phẳng bề mặt răng.

Trám bít răng là một biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất hiện nay với giá thành hợp lý và được nhiều khách hàng lựa chọn cho bản thân cũng như con em mình. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, sau khi thực hiện trám phòng ngừa sâu răng, bạn cần phải thăm khám định kỳ để đảm bảo miếng trám không bị bong do quá trình nhai mạnh.