Niềng răng và những điều cần biết

Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng là vấn đề mà phụ huynh nào có trẻ niềng răng cũng cần phải quan tâm bởi tâm lý trẻ không những ảnh hưởng đến kết quả điều trị mà còn ảnh hưởng đến cả tính cách của trẻ sau này.

Ai cũng biết, điều trị chỉnh nha cho trẻ lúc trẻ còn nhỏ là cần thiết và hợp lý, nhưng không phải cha mẹ nào cũng có biện pháp đúng giúp con có thể tiếp nhận kỹ thuật niềng răng một cách tự nguyện và hứng thú. Bởi việc làm này không đơn giản là việc chỉnh nha cho trẻ, giúp trẻ có được hàm răng xinh xắn để tương lai xinh đẹp hơn, mà còn tác động đến quá trình hình thành thể chất và tâm lý của trẻ sau này.

nieng rang va nhung dieu can biet 1  

Chính vì thế, nếu con bạn có vấn đề về răng, cần niềng răng, thì bạn cần phải quan tâm nhiều hơn tới trẻ, sớm đưa trẻ tới nha khoa, quan tâm tới tâm lý của trẻ khi đến những phòng khám và khi thực hiện niềng răng.

Ở nước ngoài, các bậc phụ huynh thường quan tâm tới sức khỏe răng miệng của bé, nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, nhiều trẻ em có những thói quen gây ảnh hưởng xấu tới sự hình thành và phát triển của răng nhưng cha mẹ chưa có kiến thức cũng như ngăn chặn quyết liệt các thói quen xấu đó của trẻ. Riêng bé, ở độ tuổi này, trẻ vẫn chưa ý thức được những tác hại về lâu về dài của những thói quen tưởng chừng như đơn giản đó, cụ thể như thói quen mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng, chống cằm…vv. Những hậu quả mà thói quen xấu này mang lại có thể là răng bé sẽ bị thưa, bị mọc dày, hay bị vẩu ra, nhô ra hay hóp vào…vv. Với những vấn đề này, trẻ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải niềng răng mới có thể có được hàm răng đều, xinh đẹp, tự tin sau này.

nieng rang va nhung dieu can biet 2  

Điều trị chỉnh nha cần những khí cụ gì?

Trẻ cần mang khí cụ nào, mang trong bao lâu, kết quả dự kiến ra sao…vv đều phụ thuộc vào tình trạng lệch răng hiện tại của trẻ hiện tại. Như trẻ có thể mang khí cụ ngoài mặt vào buổi tối để chỉnh khuôn hàm răng, hay những khí cụ tháo lắp hoặc cố định giúp trẻ từ bỏ những thói quen xấu.

Tâm lý của trẻ khi mang những khí cụ này ra sao?

Ở độ tuổi này, trẻ thường có tâm lý tò mò, tìm tòi, thích khám phá những điều mới lạ, đặc biệt trẻ sẽ có những hứng thú với màu sắc. Đồng thời trẻ cũng thích được làm người lớn, thích được “ thể hiện”. Vì thế, giai đoạn này trẻ thường thích nghe những lời động viên, khen ngợi để cảm nhận như mình là “ người lớn” chứ không phải trẻ con. Trong điều trị chỉnh nha cũng vậy, nếu bác sĩ và phụ huynh đều động viên, khen ngợi, cố gắng để bé cảm nhận được mọi người đều coi trẻ là “ người lớn” thì trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận việc điều trị một cách tự nguyện và hứng thú.

nieng rang va nhung dieu can biet 3  

Bác sĩ là người có sức ảnh hưởng rất lớn, trẻ con thường sợ bác sĩ nhưng cũng rất kính nể và đặt niềm tin vào họ. Minh chứng là có rất nhiều trẻ con khi được hỏi sau này muốn làm nghề gì thì đều trả lời là bác sĩ. Bác sĩ đối với trẻ con như là một hình tượng để chúng học tập theo. Vì thế vai trò của bác sĩ trong việc giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng rất lớn. Bác sĩ phải là người thấu hiểu trẻ, chia sẻ, tâm sự với trẻ như “hai người lớn”, giúp trẻ tiếp nhận điều trị với tâm lý thoải mái nhất.

Về phía phụ huynh, hãy giải thích cặn kẽ cho trẻ về việc sử dụng những khí cụ sẽ giúp trẻ đạt được những gì, hãy coi trẻ là một người trưởng thành và thường xuyên dành lời khen ngợi cho trẻ. Đặc biệt là động viên trẻ để trẻ không có cảm giác khác biệt đối với bạn bè mà sẽ cảm thấy thoải mái và tự hào vì việc mang khí cụ sẽ giúp trẻ có một hàm răng đẹp hơn, được nhiều người yêu mến hơn.

nieng rang va nhung dieu can biet 4  

Cách giúp trẻ kiểm soát sợ hãi

Thường lúc nhỏ, khi trẻ ốm đau cha mẹ thường đưa trẻ đến bệnh viện, uống thuốc…Lúc đó trẻ chưa cảm nhận được tại sao trẻ lại sợ bệnh viện mà chỉ cảm giác sợ do lúc đó sức khỏe bé không được tốt, phải bị tiêm đau, uống thuốc đắng…Những điều này tạo nên một sứ ám ảnh đối với trẻ cả khi lớn hơn. Hơn nữa, môi trường phòng khám thường có màu sắc trắng trông có vẻ lạnh lẽo, vật dụng sắc nhọn, cứng nhắc khiến trẻ không cảm thấy thích thú. Vì vậy, bác sĩ và cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nỗi sợ hãi cho trẻ.

nieng rang va nhung dieu can biet 5  

Tại nha khoa Uy Tín, các bác sĩ tại đây không những là những người có tay nghề cao, trình độ chuyên môn giỏi mà còn rất thấu hiểu tâm lý của trẻ, đã có kinh nghiệm điều trị và giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng nhờ quá trình thực hiện niềng răng cho hàng ngàn trẻ em trên cả nước.

Bên cạnh đó, nha khoa Uy Tín còn sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị kỹ thuật vô cùng hiện đại, an toàn giúp trẻ hoàn toàn yên tâm và thích thú khi niềng răng .

Hãy đưa trẻ đến với nha khoa Uy Tín để được tư vấn và điều trị răng miệng kịp thời nhé.